10 KINH NGHIỆM VỀ PHÁP LÝ HỮU ÍCH NHẤT CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ KHI LẦN ĐẦU MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Nhà đầu tư khi lần đầu mua nhà sẽ gặp rất nhiều những khó khăn đặc biệt về mặt pháp lý do không có đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Vì vậy các nhà đầu tư cần chuẩn bị hành trang tốt nhất về mặt pháp lý để luôn là người chủ động trong mọi trường hợp xấu có thể xảy ra.

 

1.Trao đổi trước với chuyên gia về bất động sản bạn cần mua

 

 

Là một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó thì họ đều đã phải trải qua một thời gian dài để học tập, nghiên cứu, tìm tòi, sau những thành công cũng như thất bại thì mới có thể đúc kết được những kinh nghiệm quý báu cho riêng mình. 

 

Và một chuyên gia về bất động sản cũng vậy họ cũng luôn có những triết lý, quy trình và công thức của riêng họ. 

 

Một nhà đầu tư khi mới tham gia vào lĩnh vực bất động sản sẽ thiếu rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này vì vậy họ cần hỏi ý kiến của các chuyên gia trước khi bắt đầu. Điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức.

 

Các chuyên gia ở đây có thể là nhà đầu tư đi trước, người nghiên cứu thị trường bất động sản, luật sư…

 

2. Theo dõi biến động chính sách quản lý nhà nước

Ở Việt Nam chính sách pháp luật tác động mạnh mẽ đến biến động giá trị của bất động sản, đến hoạt động mua bán của giao dịch sau đó. Sự biến động pháp luật tại Việt Nam diễn ra thường xuyên.

 

Nếu trong trường hợp nhà đầu tư hoặc người mua nhà không theo dõi sự biến động từ chính sách , họ sẽ chịu thiệt thòi rất lớn khi thực hiện giao dịch và sở hữu.

 

Vì vậy, nhà đầu tư luôn phải theo dõi sự biến động của các chính sách quản lý trong phân khúc mình đầu tư, so sánh sự biến động từ 10 đến 20 năm trước với hiện tại.

 

3. Tìm hiểu về thông tin quy hoạch, kiểm tra chéo thông tin dự án

 

 

Ít nhất phải có 2 nguồn tin để tiến hành kiểm tra chéo thông tin về bất động sản bạn muốn đầu tư. Nguồn tin chính có thể tìm kiếm từ chính chủ đầu tư dự án, từ chính quyền, nhà môi giới hay các chuyên gia tư vấn về bất động sản.

 

Ngoài ra, người mua có thể tìm kiếm thông tin từ các website bán hàng, các website đối chiếu đo lường và nguồn tin từ báo chí. Hoặc tìm kiếm trực tiếp từ các cơ quan phụ trách quy hoạch, cấp chứng nhận cho các sản phẩm bất động sản đó.

 

Từ nhiều nguồn tin trên thì người mua có thể tự mình đưa ra được những câu hỏi, nghi vấn về sản phẩm bất động sản đó.

 

4. Giao dịch về bên bán có toàn quyền định đoạt

 

 

Khi mua hay tham gia chuyển nhượng, nhà đầu tư cần xác định rõ người đứng ra chuyển nhượng có phải là người có toàn quyền quyết định chuyển nhượng loại hình bất động sản đó hay không hay chỉ là bên có một phần quyền, bên được ủy nhiệm thực hiện giao dịch.

 

Chỉ khi ký kết với đúng người có toàn quyền quyết định thì hợp đồng ký kết mới được công nhận về mặt pháp lý.

 

5. Thỏa thuận thẩm định và ký kết với chủ đầu tư

 

Đây là điều kiện khá khó khăn cho người mua nhà hay nhà đầu tư vì hầu như các sàn giao dịch, nhà phát triển, nhà môi giới hay tư vấn các sàn luôn luôn có những mẫu hợp đồng định sẵn mà họ lấy cớ tất cả khách hàng ai cũng vậy, không thể thay đổi. Người mua chỉ có thể chấp nhận ký hay không ký.

 

Hợp đồng mua bán thực chất là hợp đồng dân sự song phương, các bên đều có quyền và nghĩa vụ như nhau. Người mua có quyền được đàm phán, thay đổi cho phù hợp với yêu cầu của mình.

 

Vì vậy khi giao dịch cần đọc kỹ điều khoản và tìm cách có được bản cam kết rõ ràng từ bên bán.

 

6. Tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý trước - trong - khi bàn giao dự án

 

Khi muốn mua bất động sản nào, người mua nên có thói quen tìm hiểu kỹ các thông tin pháp lý cần thiết trước - trong - khi bàn giao dự án và từ đó tiến hành tra cứu. 

Có thể mang đến cơ quan nhà nước hay lên mạng kiểm tra thông tin. Ngoài ra, khách hàng còn có thể tìm hiểu thông tin từ chính những người mua trước đây, họ chính là người có kinh nghiệm nhất trong mua bán sản phẩm.

 

Phần lớn nhà đầu tư sẽ mời chuyên gia hay luật sư tìm hiểu trước để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 

7. Luôn có tư vấn trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán

 

 

Không nên đặt bút ký bất kỳ hợp đồng nào mà chưa thực sự hiểu hết về các điều khoản. Nếu không hiểu bạn có thể tìm đến luật sư vì họ là người hiểu rõ về những pháp lý này hơn ai hết. Từ đó biết được các điều khoản trong hợp đồng đã đúng hay chưa, có điều khoản nào có thể gây bất lợi cho người mua hay không để có thể tránh được những rủi ro đáng tiếc nếu gặp phải dự án có vấn đề, có thể dẫn đến kiện tụng, tranh chấp.

 

8. Đàm phán chi tiết về giá và thanh toán

 

 

Giá và thanh toán phải càng chi tiết càng tốt, nhưng yếu tố phụ phí như môi giới, phí luật sư… cần được đưa vào điều khoản rõ ràng. Chủ đầu tư luôn có khá nhiều các điều khoản vì vậy nên người mua cần phải đàm phán để có được chính sách về giá tốt nhất, phù hợp với tài chính của mình. Nếu không hiểu về quá trình đàm phán thì có thể nhờ cậy đến chuyên gia trong lĩnh vực này.

 

9.Tận dụng đòn bẩy tài chính đúng và có lợi

 

Tận dụng đòn bẩy tài chính từ các chủ đầu tư giúp nhà đầu tư cá nhân chia nhỏ dòng tiền và kéo dài thời gian thanh toán từ khoản vay lớn thành những khoản trả góp định kỳ, người vay có thể giảm thiểu rủi ro thanh khoản xuống mức thấp nhất khi có đủ thời gian để sắp xếp tài chính. 

 

Trong dài hạn, nhà đầu tư có thể xoay vòng vốn cho các phương án đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận gia tăng. Chủ động trước biến động thị trường, có cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi, đây cũng là cách để nhiều nhà đầu tư cân bằng dòng tiền ròng.

 

10. Học cách giải quyết xung đột bằng đàm phán

 

 

Đàm phán và thương lượng là con đường cần thiết để đi đến giải quyết vấn đề, cách thức như thế nào, biết từng bước trong tiến hành đàm phán khi gặp tranh chấp với người bán sẽ giúp khách hàng chủ động trong tìm kiếm và đảm bảo quyền lợi bản thân.

 

Quý anh, chị có nhu cầu đầu tư Shophouse cũng như tìm hiểu sâu về loại đầu tư này, hãy liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn chuyên sâu miễn phí.

HOTLINE: 0964 258 898

WEBSITE:
https://sunbds.vn/